Công nghệ xe điện của trung quốc đã vượt Mỹ, Nhật, Đức..

Mới đây hai hãng xe Toyota và Volkswagen mang đến triển lãm ô tô Thượng Hải một số mẫu xe ô tô điện mới. Đây la động thái đánh dấu sự trở lại cuộc đua xe điện của hai hãng xe “khổng lồ” này tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Tại triển lãm ô tô Thượng Hải, Volkswagen cho biết hãng đã cắt giảm gần 40% thời gian phát triển các mẫu xe mới và giới thiệu thêm 10 mẫu xe điện vào năm 2026 để có thể theo kịp các hãng xe Trung Quốc trong cuộc đua sản xuất xe điện.

Trong khi đó, Toyota cũng đã cho ra mắt 2 mẫu xe điện tại triển lãm ô tô Thượng Hải và một mẫu xe minivan thương hiệu Lexus với tên gọi Luxury Mover – một loại xe hybrid “chủ tịch” phù hợp với sở thích của nhiều người mua xe sang tại thị trường Trung Quốc. Điều này gây bất ngờ bởi Toyota vốn được cho là khá thờ ơ trong cuộc đua xe điện.

Sự vươn lên mạnh mẽ của hãng xe nội địa, dẫn đầu là BYD khiến doanh số bán xe của hai ông lớn chững lại. Trong quý đầu tiên của năm nay, doanh số bán xe của BYD vượt mặt cả Toyota và Volkswagen tại Trung Quốc.

Thậm chí trong năm 2022, BYD cũng là thương hiệu đánh bại Tesla, trở thành hãng xe điện bán chạy nhất thế giới với hơn 1,85 triệu xe bán ra.

Không chỉ Toyota và VW, hãng BMW cũng dự định ra mắt 11 mẫu xe điện tại thị trường tỷ dân vào cuối năm nay. Hãng xe xứ Bavaria đã bổ sung thêm nhiều tính năng phù hợp với người tiêu dùng Trung Quốc, chẳng hạn như hệ thống giải trí dành cho hàng ghế sau trên dòng sedan i7.

Tuy nhiên, đây là một bài toán khó, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Trước đây, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc luôn cố đặt vị trí gian hàng của họ bên cạnh các thương hiệu lớn như Mercedes-Benz với hy vọng sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng nội địa. Nhưng giờ đây, tại triển lãm ô tô Thượng Hải, các hãng xe lớn trên thế giới lại muốn đặt gian hàng bên cạnh các thương hiệu xe điện Trung Quốc.

Một doanh nhân chuyên chơi xe sang ở Trung Quốc cho hay “các hãng xe ngoại đã bị tụt hậu quá xa, bất kể là xe Mỹ hay Đức. Giờ đây xe của họ thậm chí còn không cùng đẳng cấp với xe điện Trung Quốc”.

Sự thống trị của các hãng xe điện Trung Quốc còn mở rộng ra toàn bộ chuỗi giá trị dành cho xe điện, từ sản xuất động cơ điện của ô tô cho đến tinh chế các hóa chất được sử dụng cho pin lithium. Thậm chí, Trung Quốc còn dẫn đầu trong việc phát triển pin natri – loại pin hứa hẹn sẽ là xu hướng công nghệ thế hệ tiếp theo trong lĩnh vực xe điện.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang chứng minh một thực tế – cuộc chơi tại đấu trường ô tô điện đang diễn ra gay gắt hơn và áp lực đang đè nặng lên các “ông lớn” khi là người chậm thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *